6 sai lầm "kinh điển" trong cách bảo quản sữa mẹ

6 sai lầm "kinh điển" trong cách bảo quản sữa mẹ

 • 1220 xem
 • 1 yêu thích
 • 04-08-2016
 • 60 phút
 • 1 Người
 • toàn quốc

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, nêu không biết biết cách bảo quản sữa mẹ sao cho đúng, sữa sẽ nhanh chóng mất đi giá trị dinh dưỡng, không tốt cho trẻ nhỏ. Cùng mình dành ra 2 phút để tìm hiểu đó là những sai lầm nào và cách bảo quản sữa cho trẻ như nào là đúng nhé.

 • Cách bảo quản sữa mẹ

  Bạn tham khảo thêm cách bảo quản sữa mẹ đúng cách, tránh sai lầm

  Cách nấu

  • Dùng đồ "second-hand"

   Một phần lo ngại về giá thành của chiếc máy hút sữa nên nhiều chị em thưởng mượn hoặc mua lại những chiếc máy hút sữa của nhau. Tuy nhiên, một điều bạn đang không thể ngờ rằng, dù bạn có thay thế một số phụ kiện của chiếc máy vắt sữa như: bình, dây hay phễu thì các phân tử sữa trước đó cũng đã thâm nhập và tạo màng áp lực. Một khi các phân tử sữa này vẫn còn, thì trong thời gian dài không sử dụng như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Tưởng chừng có thể tiết kiệm được chút ít nhưng vô tình bạn lại đang làm giảm chất lượng sữa của chính mình cho con trẻ.

   6 sai lầm "kinh điển" trong cách bảo quản sữa mẹ
  • Trữ sữa quá lâu trong tủ lạnh

   Với sữa mẹ sau khi vắt, nếu để ở nhiệt độ phòng thì không quá 6h, trong ngăn mát tủ lạnh là không quá 24h, còn trong ngăn đá thì không quá 6 tháng. Tuy nhiên, các mẹ không nên trữ sữa quá lâu để tránh làm giảm vitamin C, các chất kháng khuẩn và các chất béo trong sữa bị mất đi. Đây chính là mẹo bảo quản đồ ăn cho trẻ mà các mẹ cần hết sức lưu ý.

   6 sai lầm "kinh điển" trong cách bảo quản sữa mẹ
  • Để sữa ở ngay cánh của tủ lạnh

   Bạn nghĩ đơn giản chỉ cần sữa để trong ngăn mát tủ lạnh thì để ngăn nào cũng giống nhau, không đúng như vậy đâu nhé. Sữa cần được bảo quản ở ngăn trong cùng tủ lạnh và dưới cùng của máy trữ đông. Nếu để ở cánh của tủ, chỉ cần vài lần mở cửa thì sữa cũng có thể bị hỏng.

   6 sai lầm "kinh điển" trong cách bảo quản sữa mẹ
  • Đổ sữa quá đầy

   Đổ sữa quá đầy không chỉ khiến cho việc sắp xếp và bảo quản sữa mẹ trở nên khó khăn hơn mà còn làm cho sữa nhanh chóng mất đi giá trị dinh dưỡng. Lý do là sữa ở dạng chất lỏng, khi được tiến hành trữ đông lại sẽ giãn nở. Chính vì vậy mà khi bạn tiến hành để đầy sữa vào trong túi, sữa sẽ dễ bị tràn/hở ra bên ngoài. Do đó, khi bạn dồn sữa vào trong các túi hay lọ thủy tinh thì chỉ nên chứa khoảng 3/4 là vừa.

  • Dồn sữa vừa hút và sữa đang trữ vào chung một lọ

   Bạn nghĩ điều này là tiện dụng bởi dù sao cũng là sữa, nhưng không nhé. Sữa sau khi đã trữ trong tủ lạnh ít nhất 1 ngày sẽ rất lạnh trong khi sữa bạn vừa mới vắt lại thường ấm, khi dồn chung lại sẽ làm cho sữa đang lạnh sẽ tan chảy 1 phần, sự nóng lạnh của phần sữa ấy sẽ làm mất đi dinh dưỡng, thậm chí hỏng luôn lọ sữa trữ đó. Nếu muốn dồn chung, cách tốt nhất là bạn nên chọn những túi sữa nào đó mà được hút chung một ngày và lưu ý là làm sữa mới hút trước khi dồn để tránh chênh lệch nhiệt độ không quá cao nhé.

   6 sai lầm "kinh điển" trong cách bảo quản sữa mẹ
  • Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng

   Lò vi sóng khá tiện dụng trong việc hâm nóng thức ăn, tuy nhiên với sữa dành cho trẻ nhỏ thì bạn không nên hâm nón bằng lò vi sóng. Theo các chuyên gia, việc làm nóng nhanh chóng sữa trong lò sẽ có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, bên cạnh đó sữa sau khi được làm nóng bằng lò vi sóng cũng không thể nóng đều cả bình sữa.

   Nếu không dùng lò vi sóng, việc để sữa vừa lấy ra khỏi tủ lạnh và ở nhiệt độ phòng liệu có tốt?

   Nếu bạn đang thực hiện điều này thì vô tình bạn đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi. Cách tốt nhất là bạn nên cho sữa vào trong mộ bát nước nóng có nhiệt độ chừng 50 độ C để sữa nóng đều và an toàn cho con.

  • Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh chuẩn nhất:

   + Sữa mẹ vắt ra nên để trong lọ thủy tinh hoặc các túi đựng sữa chuyên dụng. Sau khi đậy nắp nên ghi ngày giờ bên ngoài giống như cách bảo quản thức ăn dặm cho bé để biết túi sữa nào được vắt ra trước, túi nào sau.

   + Nên trữ sữa cho bé trong các túi nhỏ chừng 60-120 ml, lượng sữa này sẽ đủ để trẻ uống và tránh lãng phí. Một điều nho nhỏ mà mẹ cần nhớ là không nên cho trẻ bú bình mà với sữa vừa hâm nóng xong nên cho bé uống bằng muỗng. Với một số chưa ti bình bao giờ, nếu bạn cho bé làm quen với việc ti bình thì khi bú mẹ, trẻ thường bỏ bú.

   6 sai lầm "kinh điển" trong cách bảo quản sữa mẹ
  • Lưu ý cho mẹ:

   Dù cho bạn chọn cạc bảo quản sữa trong tủ lạnh hay đông lạnh thì những điều dưới đây vẫn rất cần thiết:

   + Rửa sạch tay trước khi xử lý và lưu trữ. Tương tự như vậy với các dụng cụ trữ sữa để tránh vi khuẩn gây hại.

   + Nên dùng các hộp khử trùng (chai nhựa hoặc túi nhựa..) có sẵn tại các shop đồ trẻ em.

   + Bình thủy tinh được xem như dụng cụ trữ sữa cho bé tốt nhất.

   + Không lưu trữ sữa mẹ trong các khay đá.

   + Giữ máy hút sữa cho bé sạch sẽ


   6 sai lầm "kinh điển" trong cách bảo quản sữa mẹ

  Việc trữ sữa cho trẻ - một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại quan trọng vô cùng, nhất là đối với các mẹ đã đi làm và không có thời gian cho trẻ bú trực tiếp. Bên cạnh đó, phương pháp trữ sữa này (nhất là đối với mẹ sau sinh lượng sữa nhiều) sẽ tránh được tình trạng căng cứng sữa và tận dụng lượng sữa vắt đó dùng những khi bạn không có sữa về sau (sau khoảng 4-5 tháng). Biết được cách bảo quản sữa đúng và tránh được những sai lầm này, mình tin là bạn sẽ có cho mình những kiến thức hay trong việc chăm bé khỏe, bé ngoan.

  Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo hay khác, chẳng hạn như cách bảo quản mật ong bạn nhé.

  Chúc bạn thực hiện thành công việc trữ sữa cho bé với cách bảo quản sữa mẹ thông minh mà mình chia sẻ hôm nay.

  Đánh giá (0) Tất cả đánh giá
  Ảnh đại diện Xếp hạng và đánh giá