Cách chọn xoài ngon, ngọt, vị thơm lừng

Cách chọn xoài ngon, ngọt, vị thơm lừng

 • 2865 xem
 • 0 yêu thích
 • 19-07-2016

Trái cây là thức quả ngon không thể thiếu trong việc đã khát những ngày Hè oi nóng. Ở bài viết này mình sẽ có gợi ý cho bạn thật hay về cách chọn xoài ngon. Với mẹo đảm tay này, không quá khó để bạn có thức sinh tố xoài thạch dừa thơm ngon để thưởng thức đâu nhé.

 • I. Cách chọn xoài ngon

  Dựa vào vỏ quả

  Khi chọn xoài, bạn nên chọn những loại quả có da đẹp, không bị sần và bị thâm hay bầm tím. Thường những quả có vết bầm tím do bị va chạm hoặc vận chuyển nhiều, khi mua về để chỉ được 1, 2 ngày và ăn không nhanh sẽ hỏng và bỏ đi.


  Một yếu tố khác mà bạn cần quan tâm là dựa vào tính đặc trưng của loại xoài lựa chọn.

  Xoài có nhiều loại, có loại màu xanh, có loại màu vàng. Chẳng hạn như xoài Thái thì vỏ quả xanh, mềm, thơm. Nếu quả chuyển sang vàng thì gần như mất vị ngọt đặc trưng. Còn xoài vàng, nếu vỏ quả xanh ăn rất chua và mang vị khác.

  Màu sắc của quả

  Nên chọn những quả da căng, có màu vàng đều/xanh đều (phần nằm trên cuống), cứng, khi ấn vào không bị nát, nhũn, cầm chắc tay. Với loại khi chín có màu vàng, nếu quả ấy vẫn còn xanh và nắn mềm là những quả non hoặc bị ủ để chín ép.

  Qủa chọn phải thật tươi, cách kiểm tra khá đơn giản là bạn cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, ngọt đậm, có tinh dầu thơm thoát ra là những quả ngon, không có chất bảo quản.

  Cách nhận biết xoài có nhiều thịt quả hay không?

  Bạn cần xem phần trên bụng xoài và phần dưới chót đuôi quả có một mắt nhỏ. Nếu như mắt này càng dài thì hột xoài càng to và càng ít thịt.

  II. Cách chọn mua xoài ngon đối với từng loại

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xoài khác nhau, tùy vào sở thích cá nhân mà bạn lựa lấy loại xoài ngon và ưng ý. Dưới đây, mình sẽ gửi đến bạn cách chọn một số loại xoài đặc trưng nhất.

  1. Xoài keo Campuchia

  Xoài keo ban đầu được nhập khẩu ở Tà Keo của Campuchia, hiện nay thì loại xoài này cũng được trồng ở một số vùng biên giới nước ta.


  Hình dáng xoài keo là có eo tròn. Một đặc điểm đặc trưng của loại xoài này là khi chín vừa ăn có màu không vàng ươm, nếu màu vàng của quả có màu vàng ăn sẽ không ngon bởi khi đó quả đã rơi vào tình trạng chín quá.

  Nên chọn qủa xoài keo như thế nào là ngon?

  Nên chọn quả có vỏ xanh đậm, phía cuống trái hơi ửng vàng, đều màu và da căng bóng, không bị sần. Khi cầm quả xoài keo, nếu quả chắc tay là quả xoài tươi, ngược lại nếu quả nhẹ tay là quả thu hoạch sớm để cất trữ. Hơn nữa, những quả vừa ăn có phủ một lớp phấn trắng mỏng.

  2. Xoài xanh giống Thái Lan được trồng ở Việt Nam

  Đây là giống xoài Thái Lan được trồng đầu tiên ở miền nam Việt Nam. giống xoài này có đặc điểm là có vỏ quả rất dày, có vị ngọt khoái khẩu. Những quả xoài Thái lai có hình dáng tròn, hơi cong phía đuôi và có vỏ màu xanh đậm. Khi ăn, nếu bạn muốn chọn quả xoài đã chín già thì chọn những quả cầm nặng tay, mập quả thịt dày và hột mỏng.

  3. Xoài cát Hòa Lộc

  Được xem là một trong những loại xoài ngon nhất và giá cao nhất so với các loại xoài khác ở nước ta.


  Để phân biệt xoài cát Hòa Lộc với một số loại xoài khác bên ngoài, bạn cần dựa vào một số yếu tố sau:

  - Về trọng lượng: Xoài Hòa Lộc khá to với trọng lượng rơi vào khoảng 450-600 gam/trái.

  - Về màu sắc: những quả chưa chín già có màu xanh ngọc, có các hạt li ti nhỏ trên đầu.

  - Về thân quả: thân xoài có hình dáng thuôn dài, thân bụng tròn, có eo rốn rõ ràng, nhọn đầu và cuống khá tròn. Khi xoài chín sẽ có màu vàng, trên đầu cuống có phủ một lớp phấn mịn.

  4. Xoài Cát Chu

  Đây là loại xoài có nguồn gốc từ Cao Lãnh. Xoài có tên gọi là Cát Chu vì phần đầu trái xoài, nơi có cuống thường chu ra. Thịt xoài mềm và hơi dai, vị ngọt dịu và thơm lừng. 


  Về khối lượng thì xoài Cát Chu có trọng lượng trung bình chỉ từ 350-450 gam, khi chín vỏ quả có màu vàng nhạt. Khi ăn bạn có thể cảm nhận miếng xoài tan nhẹ trong miệng mà vẫn giữ được vị ngọt dịu, thơm mềm, rất tuyệt.

  Vậy là chúng ta đã vừa điểm qua cách lựa chọn thực phẩm ưng ý rồi, với mẹo nhỏ này, chỉ cần bạn chú ý một chút thôi là bạn đã có thể lựa những quả xoài thật ngon và hấp dẫn rồi đấy nhé. Bên cạnh đó, dưa hấu cũng là thức quả ngon được yêu thích trong ngày Hè, vậy nên bạn đừng chần chừ khi thêm vào cuốn cẩm nang của mình cách chọn mua dưa hấu ngon nữa nhé.

  Chúc bạn thành công!


  Đánh giá (0) Tất cả đánh giá
  Ảnh đại diện Xếp hạng và đánh giá