Mách bạn cách bảo quản bánh chưng ngày Tết

Mách bạn cách bảo quản bánh chưng ngày Tết

 • 443 xem
 • 0 yêu thích
 • 30-12-2016

Bánh chưng làm một trong những món bánh cổ truyền trong dịp tết nguyên đán nhưng do thời tiết ẩm ướt mà bánh trưng rất dễ hỏng, vậy cách bảo quản bánh chưng như thế nào để bánh trưng được lâu mà vẫn an toàn đây? Muốn biết thì hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây ban nhé!

 • Bảo quản bánh chưng ở nơi thoáng mát

  Để bảo quản bánh chưng được lâu thì ngay từ khâu gói bánh bạn phải rửa sạch lá dong và chần lá qua nước sôi là để lá ráo nước. Sau khi luộc bánh xong thì bạn vớt bánh ra rửa lại với nước lạnh để bánh hết nhựa và để bánh ráo nước. Với cách rửa sạch lá gói và bánh này sẽ giúp bánh không bị ẩm mốc nhé.


  Sau khi bánh đã ráo nước thì bạn xếp bánh thành nhiều lớp rồi đè bánh bằng vật nặng để ép bánh ra hết nước và chắc mịn, phẳng đều trong khoảng vài giờ. Nếu bạn không ép bánh, bánh sẽ nhanh nhão và dễ thiu hơn đấy.

  Sau khi ép bánh xong, bạn treo bánh lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản bánh. Bánh được bảo quản ở nơi thoảng mát, không bụi bẩn, ẩm thấp sẽ giúp bánh không bị mốc và ôi thiu. Nếu thời tiết lạnh dưới 20 độ C thì có thể bảo quản bánh được hơn 1 tuần.

  Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

  Đặc điểm của thời tiết nước ta là nóng ẩm và dịp Tết thường có nắng nên bánh sẽ rất nhanh thiu và mốc nên cách tốt nhất để bảo quản bánh trưng là cho bánh vào tủ lạnh nhưng cách này sẽ khiến bánh nhanh cứng và hạt gạo cơ lại, hơi sượng. Khi bắt buộc phải bảo quản lạnh thì bạ có thể để bánh vào ngăn mát của tủ lạnh và để nhiệt độ ở khoảng 5-10 độ C.

  Khi bảo quản bánh trong tủ lạnh thì bạn có thể ăn đến đâu thì bóc vỏ rồi cắt đến đâu còn phần chưa ăn đến thì bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và tiếp tục để trong ngăn mát, tránh để bánh trần khiến bánh nhanh cứng và khiến tủ lạnh ám mùi thức ăn nhé.


  Bánh để trong tủ lạnh thường cứng nên khi lấy bánh ra bạn nên chiên hoặc hấp bánh lại để làm mềm bánh nhé.

  Một số chú ý khi bảo quản bánh chưng ngày tết


  Không nên làm quá nhiều bánh chưng, vừa dễ bị mốc lại lãng phí.

  Không ăn bánh trưng đã có dấu hiệu bị mốc, ăn bánh như vậy sẽ rất dễ gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa và đặc biệt là ngộ độc thực phẩm.

  Trên đây là cách bảo quản bánh chưng ngày Tết, hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong việc bảo quản bánh chưng và có thể kéo dài được thời gian sử dụng bánh.

  Bạn nào muốn thử làm bánh chưng thì có thể tham khảo cách làm bánh chưng chay mà lần trước mình đã giới thiệu đến các bạn nhé.

  Chúc các bạn thành công !

  Đánh giá (0) Tất cả đánh giá
  Ảnh đại diện Xếp hạng và đánh giá