Mách bạn cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

Mách bạn cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

 • 1052 xem
 • 0 yêu thích
 • 24-12-2016

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được tất cả mọi người rất quan tâm hiện nay. Đi mua đồ ăn, thức uống nhà nhà người người đều hoang mang vì không biết đâu là thật giả, đâu là thực phẩm sạch. Học cách trồng nấm bào ngư tại nhà sẽ giúp bạn phần nào có được những món ăn ngon và an toàn, đảm bảo chất lượng, tốt cho sức khỏe cả nhà. Cùng tham khảo xem sao nhé!

 • 1. Chọn bịch phôi nấm bào ngư

  Để thực hiện mô hình, trước hết các bạn cần phải có những bịch phôi nấm, là các túi nguyên liệu đã được cấy meo. Những túi này có thể mua tại các trại nấm bào ngư. Có thể lựa chọn các loại được làm từ những nguyên liệu khác nhau như mùn cưa, xác mía, rơm rạ,...

  Nếu biết về kỹ thuật tạo phôi, bạn cũng có thể tận dụng nguyên liệu bã cà phê để nuôi trồng.

  2. Thiết kế không gian trồng nấm bào ngư

  Nấm bào ngư cũng như nhiều loại nấm khác không cần quá nhiều ánh sáng, do vậy bạn có thể tận dụng những không gian kém ánh sáng như ban công, phòng làm việc, phòng bếp, thậm chí cả phòng vệ sinh,...Chỉ cần là môi trường không có nhiều bụi bẩn, nhiều gió là được.

  3. Sắp xếp các bịch phôi nấm bào ngư

  Có nhiều cách khác nhau để trưng bày các túi phôi. Các bạn có thể kết thành chuỗi và treo lên trên móc, hoặc cũng có thể gác lên trên các kệ trong nhà, nơi làm việc. Tuy nhiên có một lưu ý là cần phải để cổ túi hướng lên phía trên, để các tơ nấm có thể phát triển manh.


  4. Chăm sóc bịch phôi nấm bào ngư

  Sau khoảng thời gian từ 15-20 ngày kể từ ngày đem phôi về nhà, sẽ thấy các tơ nấm mọc lan rất nhanh, khi đó cần đón nấm. Mở nút các bịch phôi nấm để các tơ nấm tiếp tục phát triển. Cần tiến hành mở nút bông, rạch các đường trên túi phôi từ 4-6 đoạn dài khoảng 5cm cách đều nhau.


  Trung bình từ 10-15 ngày nấm bào ngư sẽ kết tai, và gần như ra đồng loạt. Nấm là loại nhạy cảm với các điều kiện ngoại cảnh do vậy cần phải tưới phun sương cho phôi 4-6 lần mồi ngày. Các bạn chú ý chỉ tưới phun sương mà không tưới trực tiếp vào phôi và tai nấm non vì sẽ gây đọng ứ nước dẫn đến úng.

  Nấm bào ngư phát triển rất nhanh. Khi thấy mũ nấm mong lại biểu hiện căng rộng ra, mép tai hơi quặm xuống là lúc thu hái nấm. Đây là lúc mà nấm có chất lượng cao nhất, bảo quản nấm bào ngư được lâu nhất sau khi hái. Khi hái nấm nên hái từng chùm nấm, gốc nấm cần phải cắt sạch sẽ trước khi xếp vào giỏ. Một bịch phôi nấm có thể cho từ 5-6 lần hái.

  cách trồng nấm bào ngư tại nhà bạn sẽ tha hồ nguyên liệu để thể hiện canh nấm bào ngư hay nấm bào ngư xào thịt heo cho thực đơn hàng ngày thêm phong phú. Vừa bổ dưỡng, vừa an toàn, chẳng phải lo về chất lượng, đồ nhà trồng vẫn là nhất rồi phải không các bạn? Chúc các bạn thành công nhé!

  Đánh giá (0) Tất cả đánh giá
  Ảnh đại diện Xếp hạng và đánh giá