Những tác dụng của rau răm bạn nên biết

Những tác dụng của rau răm bạn nên biết

 • 229 xem
 • 0 yêu thích
 • 12-10-2016

Cùng đi tìm hiểu tác dụng của rau răm nhé. Rau răm là loại rau gia vị rất quen thuộc chuyên ăn kèm với các món ăn có tính chất tanh như lòng lợn, trứng vịt lộn, …để đánh bay mùi tanh của thực phẩm cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn. Rau răm tuy không độc nhưng sử dụng thường xuyên và với lượng rau nhiều sẽ gây ra một số tác hại không mong muốn, vì vậy chúng ta cần hiểu rõ về tác dụng để sử dụng cho đúng cách.

 • Rau răm là loại rau có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, sát trùng. Rau răm làm sáng mắt, bổ não, bổ gân cốt.

  - Rau răm thường được làm rau ăn kèm với các loại thực phẩm có vị tanh như cá, trứng vịt lộn, rươi, bún thang...hay cháo.

  - Chữa say nắng, chữa khát: Rau răm tươi giã dập, rồi vắt lấy nước rồi đun sôi nước đó để uống.

  - Chữa kém ăn: Để chữa chứng kém ăn, bạn dùng rau răm ăn như gia vị hoặc dùng nguyên cây rau răm đã rửa sạch, khoảng 10-20g để sắc uống sau khi ăn.

  - Chữa bệnh ghẻ lở, bệnh chốc, bệnh sâu quảng: Dùng toàn bộ cây rau răm, không bỏ rễ để ngâm rượu, lấy rượu đó bôi vào vết bệnh hoặc giã nát rồi xát hoặc đắp rồi băng vết ghẻ lở lại.

  - Chữa tê bại, vết thương bầm tím sưng đau: Rau răm tươi giã nát trộn với long não hoặc dầu Long não hay cồn Long não, xoa hoặc băng vào các nơi tê đau. Như vậy sẽ giúp vết đau sớm hồi phục.

  - Chữa rắn cắn: Bạn giã nát hoặc nhai dập rau răm tươi lấy nước uống còn bã thì dùng nó để đắp vào vết thương.

  - Nước ăn chân: Rau răm giã nhỏ đắp vào chỗ nước ăn chân, có thể dùng nước cốt để xoa vào cũng được.

  Sau khi đã biết những công dụng của rau răm rồi bạn có thể chế biến 1 số món ăn ngon cho gia đình mình thưởng thức như hến xào rau răm hay cách nấu canh ngao đậu phụ rau răm cho gia đình mình thưởng thức nhé!

  Mẹo làm bếp

  • Rau răm không độc nhưng cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.

   - Cả nam và nữ nếu ăn rau răm nhiều và thường xuyên có thể gây giảm ham muốn, và các vấn đề khác về hóc môn sinh sản ở cả 2 giới.

   - Phụ nữ những ngày đến tháng không nên ăn rau răm vì dễ gây rong huyết.

   - Người có thai bị cấm dùng vì có thể sẩy thai.

   - Những người máu nóng hay người ốm gầy, đề kháng yếu đặc biệt không nên ăn rau răm

  Rau răm là loại cây có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, vì vậy chúng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn. Tác dụng của rau răm cũng như tác dụng của rau ngót đã được dân gian và y học công nhận từ xưa đến nay. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số trường hợp không nên sử dụng loại rau này để tránh những tác dụng phụ cho cơ thể.

  Đánh giá (0) Tất cả đánh giá
  Ảnh đại diện Xếp hạng và đánh giá