Note nhanh cách chữa bỏng ớt đơn giản mà hiệu quả

Note nhanh cách chữa bỏng ớt đơn giản mà hiệu quả

 • 3841 xem
 • 1 yêu thích
 • 24-04-2017

Nỗi ám ảnh lớn nhất của các chị em khi chế biến ớt đó chính là bị bỏng ớt. Với cách chữa bóng ớt đơn giản mà hiệu quả dưới đây thì chị em có thể yêm tâm đánh tan lỗi lo mỗi lần cắt ớt nhé.

 • Cho thêm ớt vào món ăn sẽ kích thích vị giác, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn nhưng nếu ăn hạt ớt thì lại làm hại dạ dày. Để loại bỏ hạt ớt trước khi ăn thì bạn có thể vừa lăn vừa ấn nhẹ cho hạt ớt long ra khỏi vỏ. Sau đó bạn cắt bỏ phần đuôi ớt, lấy tau bóp nhẹ cho hạt ớt rơi hết ra. Bạn có thể áp dụng một số cách sau để chữa bỏng ớt:

  Khi ớt dính vào tay

  Cách 1: Bạn xoa đường cát hoặc tro bếp vào chỗ tay bị cay rồi rửa sạch tay với nước và xà bông.


  Cách 2: bạn thoa một ít rượu hoặc giấm vào chỗ bị cay, khi đó tay sẽ không rát và nóng nữa.


  Cách 3: bạn có thể đắp ngay một ít sữa chua vào chỗ bị dính ớt cũng giúp chữa bỏng ớt hiệu quả nhé.


  Cách 4: bạn có thể ngâm tay bị bỏng ớt vào nước ấm.


  Chú ý: nếu không may bị ớt bắn vào mắt thì bạn hãy lấy một ít bã chè tươi đã nấu (nếu bạn không có bã chè tươi thì dùng bã trà cũng được nhé) đắp vào mắt thì sau một lúc mắt bạn sẽ đỡ hơn rất nhiều nhé.

  Khi ăn ớt

  Ớt là thứ gia vị hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có thể ăn ớt một cách dễ dàng. Nếu không may bạn ăn phải một miếng ớt cay xè thì có thể xử lý theo cách sau:

  Ngay sau khi phát hiện ra mình ăn phải miếng ớt cay thì bạn hãy uống ngay một cốc nước mát, có thể ngậm nước trong miệng một lúc, nó sẽ giúp vị cay giảm đi đáng kể đấy. Tuy nhiên, chất capxaxin có trong ớt rất mạnh, nó sẽ kích thích các tế bào cảm nhận trong miệng, mũi và dạ dày, nếu bạn bị bỏng nặng trong miệng thì nước sẽ không thể làm hết được ảnh hưởng của nó.


  Thay vì uống nước, bạn có thể uống một chút sữa chua hay ăn một chút kem cũng được nhé. Chất casein có trong sữa chua và kem sẽ tẩy sạch chất capxaxin trong giây lát đấy.


  Có một cách đơn giản nữa đó là bạn hãy không ngừng ăn cơm lúc đó, hoặc ăn một chút hoa quả mát có sẵn trong tủ lạnh. Nhờ vitamin trong hoa quả cùng vị ngọt mát của nó, bạn sẽ quên đi cái cay nóng của ớt đang hoành hành trong miệng.


  Bạn cũng có thể ngâm ngay vài hạt muối hoặc dùng nước muối đặc để súc miệng một vài lần để giảm ngay hiện tượng bỏng rát khó chịu khi ăn ớt nhé.


  Capxaxin có thể bị hòa tan trong dầu ăn, chính vì thế khi bị bỏng ớt, bạn có thể xúc miệng một lần bằng dầu ăn để làm dịu cảm giác bỏng rát, khó chịu.


  Nước đường và chocolate: bạn pha nước đường với tỉ lệ 1 đường: 10 nước ở nhiệt độ 200 độ C dùng để xúc miệng khi bị bỏng ớt, nó sẽ làm giảm cảm giác cay nóng một cách rõ rệt, bạn có thể xúc liên tục để có được hiệu quả nhanh nất. Trong chocolate có một lượng chất béo cao, có tác dụng hiệu quả trong việc trung hòa capxaxin trong ớt.


  Tinh bột có trong cơm hay bánh mì cũng có tác dụng hiệu quả trong việc chữa bỏng do ớt. Khi ăn phải ớt bạn có thể nhai kĩ một miếng bánh mì, cơm hoặc khoai, bạn sẽ thấy cảm giác cay nóng giảm đi rõ rệt.


  Các bạn thấy sao? Cách chữa bỏng ớt rất đơn giản phải không nào. Lưu lại những chú ý trên để đừng biến ớt thành trở thành nỗi lo khi cắt hay ăn bạn nhé.

  Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm mẹo cắt hành ớt không cay nhé.

  Đánh giá (0) Tất cả đánh giá
  Ảnh đại diện Xếp hạng và đánh giá