Tận hưởng vị ngọt ngào trong cách làm bánh trôi mật - món ăn dân dã

Tận hưởng vị ngọt ngào trong cách làm bánh trôi mật - món ăn dân dã

 • 685 xem
 • 1 yêu thích
 • 13-10-2016

Cách làm bánh trôi mậtTrong tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 của người Việt Nam ta không thể thiếu 2 thứ bánh dân dã là bánh trôi và bánh chay. Nhưng ở mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S này lại có cách làm bánh trôi khác nhau. Mỗi loại bánh có một nét riêng khác nhau, nhưng nổi bật lên là vỏ bánh phải mềm nhẹ, nhân bánh phải ngọt ngào , kèm theo vị ngậy béo của chút dừa nạo hoặc là vị bùi bùi của vừng rang. Nào cùng mình khám phá món bánh trôi mật miền bắc ngọt ngào ấm long trong Tết Hàn thực cổ truyền nhé!

 • Nguyên liệu cho bánh trôi mật:

  - Chuẩn bị bột:

  + Cứ đến gần ngày tết hàn thực các ngoài chợ bột bánh trôi được bán rất sẵn, nếu không có thời gian trộn bột, bạn có thể mua ngay. Vừa đúng tỷ lệ, vừa không mất nhiều thời gian. 

  + Nếu tự nhào lấy gạo thì trộn tỉ lệ 8 nếp:2 tẻ:1 xíu muối. Sau đó đem đi xay ướt. Khi xay xong bọc bột vào túi vải dày, treo lên để ráo hết nước. Khi nào thấy túi bột không nhỏ nước thì mở thử thấy bột không dính vào túi, cầm lên véo thử không dính vào tay, không bị rời rạc là bột đã đủ độ, sau đó bánh sẽ mềm mà vẫn dai. Thời gian bột ráo nước cũng đủ để bột nở vừa đủ.

  +Nếu không có nhiều thời gian hơn để xay ướt, bạn có thể xay bột khô, rồi thêm nước từ từ cho đến khi bột dẻo, đảo đều tay nhào liên tục, không dính tay nữa thì ủ tầm 30 phút-1 tiếng là cũng sẽ có được mẻ bột bánh trôi như ý.


  Nhào bột khô liên tục để có được bột đạt chuẩn

  - Đường phên: Loại màu cánh gián nhạt là đường non vừa thì khi luộc sẽ mau tan hơn còn loại màu cánh gián đậm thì ăn ngọt thơm hơn. Nếu viên bánh  trôi định nặn đường kính tầm 2cm thì dùng đường vuông hạt lựu tầm 0.7cm. Đường phèn ngoài chợ bán đã được chặt sẵn, bạn nên mua sẵn tránh trường hợp tự chặt không được đều và vuông vắn. Viên đường vừa vặn và có chút độ ẩm nhẹ sẽ giúp đường tan khi luộc bánh.


  Hai loại viên đường phèn một màu nhạt một màu đậm vuông vắn đều đặn

  - Vừng rang chín: Chọn loại vừng trắng, đảo nhanh trên chảo đến khi vừng chuyển màu vàng nhẹ là tắt lửa, đảo thêm một chút xíu rồi đổ ra đĩa, rồi  dàn mỏng vừng.

  - 1 chút tinh dầu hoa bưởi hoăc chuối.

   - Dừa bào sợi nhỏ(nếu bạn thích cho thêm ăn kèm)

  Cách làm bánh trôi nhân mật:

  - Đầu tiên để nguyên khối bột, ngắt từng cục bột nhỏ bằng móng tay cái, dàn đều trong lòng bàn tay. Khi bạn dàn như vậy nên khum tay để miếng bột có độ cong, dễ ép hình tròn trịa.

  Không dàn đều trong lòng bàn tay sẽ dễ bị méo mó, lộ nhân bánh, không đẹp mắt

  - Đặt viên đường vào giữa lòng bột, gập đôi lại, vo nhẹ tạo hình cầu.

  Bạn cần lưu ý: Chỉ vo duy nhất 1 vòng, không vo nhiều khi luộc sẽ nát bánh , lộ nhân, nhân chảy ra ngoài nước luộc.

  - Đun nồi nước sôi lớn, khi nước sôi thật già sủi nhiều tăm thì thả từng viên bột bánh trôi vào. Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị nổi trào cao, và bánh sẽ chín kỹ vào trong.  - Khi bánh nổi lên trên bề mặt được 5 phút thì vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không bị dính nhau. Để 3-4 phút cho bánh nguội hẳn dùng muôi thủng chuyển sang đĩa

  Thân em vừa trắng vừa tròn 7 nổi 3 chìm với nước non, thời khắc bánh chín và nổi

  - Trước khi ăn rắc vừng hoặc dừa sợi lên trên ăn kèm, vừa đẹp mắt vừa thêm vị ngậy, thơm.


  Bánh trôi mật đã hoàn thành rồi đây!. Cách làm bánh trôi nước thật dễ đúng không nào các bạn!

  Viên bánh trôi mật thật trắng, tròn đều, không vỡ nhân. Vỏ bánh mềm dai, nhân đường tan vừa hết để khi cắn nhẹ miếng bánh ứa mật ra. Vị đường phèn thơm, ngọt hòa quyệt cùng sự nhẹ nhành của vỏ trắng ngần, thật tuyệt phải không các bạn. Chuẩn vị Bắc, bánh trôi ăn nguội chuẩn kiểu tết Hàn thực. Tại sao bạn không thử một lần làm và trải nghiệm nhỉ?? Cách làm bánh trôi mật hay cách làm bánh trôi nước có phần giống nhau và khá đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!

  Đánh giá (0) Tất cả đánh giá
  Ảnh đại diện Xếp hạng và đánh giá